Cách Tính Lãi Suất Tiền Gửi Ngân Hàng

lai-suat-tiet-kiemlai-suat-tiet-kiem

Mỗi mô hình dịch vụ gửi tiết kiệm ở ngân hàng chi phí mà ngân hàng có công thức tính lãi suất vay khác nhau. Mức lãi suất vay tiết kiệm ngân sách và chi phí thường thì sẽ do ngân hàng nhà nước đề ra và tuân thủ theo một số pháp luật của ngân hàng Nhà Nước. Cùng tìm hiểu và khám phá phương pháp tính lãi suất vay ngân hàng nhà nước nhà nước và công thức lãi kép nhanh nhất.

  • Lãi vay ngân hàng

Cách tính lãi suất ngân hàng bạn nên biết

Công thức tính lãi suất tiết kiệm chi phí không kỳ hạn

Đối với tiền gửi không kỳ hạn người gửi tiền hoàn toàn có thể rút tiền bất cứ lúc nào, ở đầu mà hoàn toàn không cần báo trước. Theo đó bạn sẽ sở hữu được theo công thức sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất vay vay (%/năm) x số ngày thực gửi/365

Công thức tính lãi suất tiết kiệm chi phí có kỳ hạn theo ngày và tháng

Khi bạn gửi tiền tiết kiệm có thời hạn nghĩa là sau một khoảng chừng chừng thời gian nhất định bạn mới hoàn toàn có thể rút được khoảng tiền gửi đó. Bạn hoàn toàn có thể chọn mức kỳ hạn mà ngân hàng nhà nước đề ra như theo tuần , tháng, quý, hoặc năm tùy từng nhu cầu riêng của từng khách hàng mà có thể chọn mức kỳ hạn bất kỳ.

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất vay vay vay (%năm) x số ngày gửi/365.
Hoặc
Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách và chi phí có thời hạn các bạn sẽ tiến hành nhận một mức lãi suất cao hơn nữa so với gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn. Nếu rút tiền đúng kỳ hạn như đã cam kết các bạn sẽ tiến hành nhận hàng loạt mức lãi suất đó. Hiện nay, hầu hết mọi người đều chọn hình thức này.

cách tính lãi suất vay vay ngân hàng

Công thức lãi kép ngân hàng

Lãi kép là gì?

Lãi kép (lãi cộng dồn) là hình thức tái góp vốn đầu tư lại lãi suất. Hiểu đơn thuần là sau một khoảng thời hạn gửi tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân hàng, tiền mở màn sinh lãi thì người mua có thể nhập lãi vào tiền vốn để liên tục đầu tư hoặc gửi tiết kiệm. Ngoài ra, “lãi mẹ đẻ lãi con” cũng là cách nói khác của công thức lãi suất kép ngày nay. Sức mạnh mẽ của lãi kép nằm ở vị trí số vốn liếng và thời gian. Thời gian càng dài các bạn sẽ càng thấy được quyền lợi kinh khủng của lãi kép.

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm ở ngân hàng nhà nước 10 triệu VND với lãi suất vay 10%/ năm. Sau một năm bạn nhận được số tiền lãi là một triệu VND. Thay vì rút về sử dụng thì bạn cộng dồn 1 triệu tiền lãi vào 10 triệu tiền vốn, như vậy các bạn sẽ sở hữu được số tiền vốn là 11 triệu VND. Cứ như vậy, vận dụng công thức lãi kép qua năm thứ 2, 3,…thì số tiền lãi bạn thu lãi về là rất lớn.

Công thức lãi kép ngân hàng nhà nước nhà nước đúng mực nhất

Công thức lãi kép căn bản nhất là:

Trong công thức lãi kép:

  • FV: giá trị của tương lai ở năm thứ n
  • PV: giá trị của khoản vốn tại thời gian hiện tại
  • n: số năm
  • i : là lãi suất

Ví dụ: Có 1 tỷ VNĐ đem gửi tiết kiệm ở ngân hàng với lãi suất vay vay 7%/ năm thì sau 10 năm thì tổng lãi suất kép là bao nhiêu?

Áp dụng công thức lãi kép, thay thế sửa chữa các giá trị PV là một tỷ, i là 7% và n là 10 năm thì số tiền vốn lẫn lãi là 1,967,151,357

Công thức lãi kép hằng năm:

Trong công thức lãi kép này thì:

  • A: giá trị tương lai
  • P : số tiền vốn gốc ban đầu
  • r : lãi suất hàng năm
  • n: số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
  • t : số năm tiền đươc gửi

Ví dụ: Số tiền 1 tỷ VNĐ được gửi tại một ngân hàng với thường niên 4.3%, được nhập gốc hàng quý. Tính số vốn lẫn lãi sau 6 năm theo công thức lãi kép hàng năm.
Áp dụng công thức lãi kép hằng năm, thay thế những giá trị P là một tỷ, r là 4.3%, n là 4 (một năm có 4 quý), t là 6 năm thì được số dư giao động là 1,292,557,881

Cách gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng chi phí ngân sách và chi phí ngân hàng nhà nước nhà nước để được vận dụng công thức lãi kép

Cách gửi tiết kiêm ngân hàng để được vận dụng công thức lãi kép

Để vận dụng công thức lãi kép thì bạn nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn với kỳ hạn dài. Tốt nhất là kỳ hạn 1 năm, các bạn sẽ tiến hành hưởng mức lãi suất vay cao nhất. Đến hạn tất toán mà bạn vẫn chưa tồn tại nhu yếu rút thì ngân hàng nhà nước sẽ tự động hóa chuyển cả gốc và lãi sang 1 số ít tiết kiệm ngân sách và chi phí khác để bắt đầu chu kỳ tiết kiệm/ góp vốn đầu tư mới và bạn vẫn được hưởng lãi suất vay tính bằng công thức lãi kép. Do đó, hàng loạt số tiền gốc lẫn lãi bạn dồn lại sẽ sinh lãi cao hơn ở kỳ sau.

Lưu ý là công thức lãi kép chỉ sinh lợi nhiều nhất lúc lãi suất trong thời hạn gửi tiền tiết kiệm chi phí không thay đổi.

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng số Timo

Lãi suất 9%/ năm.
Thủ tục online, không cần ra chi nhánh.
Miễn phí rút ATM tại mọi ngân hàng, không lấy phí duy trì.

Cách gửi tiết kiêm ngân hàng để được áp dụng công thức lãi képRelated Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *