“Cò” săn mua đất nông nghiệp, nông dân Đông Anh đứng ngồi không yên

Theo ông Mạnh, một người chuyên buôn đất tại thôn Lực Canh cho biết, vào thời gian từ cuối năm 2017 đến 2018, những diện tích quy hoạnh đất ngoài bãi ngoài đê sông Hồng được mua nhiều hơn cả, mức giá khá rẻ chỉ từ 70 đến gần 100 triệu đồng mét vuông. Đây là nơi được cho là tương lai sẽ có dự án Bất Động Sản đô thị bên sông Hồng và sẽ được đền bù. Cò săn mua đất nông nghiệp, nông dân Đông Anh đứng ngồi không yên - 1 Một phần diện tích quy hoạnh đất nông nghiệp đã bị bỏ không mấy năm nay Từ năm 2018 đến nay, những diện tích quy hoạnh đất nông nghiệp trong đê sông Hồng, thuộc địa phận những xã Xuân Canh, Tàm Xá, Đông Hội được cò đất tăng cường săn mua.

“Hiện giá đất trong đê chỗ đẹp lên đến 200 triệu đồng/sào, chỗ bình thường tầm 150 – 160 triệu đồng. Mà giờ không có đất mà mua đâu, chỉ có bọn tôi ôm giấy tờ, hồ sơ nhiều mới có. Chú thích đầu tư dài hạn hay lướt sóng đều có hết, mảnh đẹp, to tiền, mảnh để đầu tư dài hạn thì bé tiền”, người đàn ông buôn đất khẳng khái nói.

Để tăng thêm niềm tin, ông Mạnh đưa ra hàng loạt thông tin những dự án Bất Động Sản lớn, nhỏ tại những xã ven sông Hồng, giáp TP.HN để làm vẽ lên tương lai cho người mua đất ” Các doanh nghiệp lớn về đâu thì sau đó sẽ có nhiều doanh nghiệp khác, dự án Bất Động Sản khác về cùng. Tại Xuân Canh – Xuân Trạch sẽ là đại dự án Bất Động Sản triển lãm vương quốc. Khu vực chợ Dâu ( thuộc xã Tàm Xá, Đông Anh ) cũng là đất ở nhưng nay đã được giải tỏa để làm dự án Bất Động Sản TT thương mại 20 tầng đấy ! Các quỹ đất nông nghiệp giờ đây thế thôi, vài năm nữa sẽ được lấy hết. Mua đất thổ cư giờ không đẹp bằng đất ruộng “, ông Mạnh nói cứng ngắc. Trên thực tiễn, với giá cả 150 đến 200 triệu đồng / sào, trung bình mỗi mét vuông hiện có giá chỉ từ 400 đến hơn 500.000 đồng. Mức giá này hiện cao hơn rất nhiều so với giá Nhà nước đền bù khi lấy đất nông nghiệp. Tuy nhiên, vẫn thấp hơn nhiều nếu so với giá đất đền bù theo giá thị trường mà nhiều chủ góp vốn đầu tư quy đổi thành đất dự án Bất Động Sản, đất ở tại TP. Hà Nội lúc bấy giờ. Một môi giới đất nông nghiệp tung tin : ” Hiện hầu hết đất nông nghiệp, phi nông nghiệp tại những xã Vĩnh Ngọc, Tàm Xá, Xuân Canh, Đông Hội, … đều nằm trong tầm ngắm của những doanh nghiệp. Nếu họ quy đổi sang đất phi nông nghiệp, đất dự án Bất Động Sản, mức giá đền bù hoàn toàn có thể lên đến từ 2 – 4 triệu đồng / mét vuông “.

Một điều lạ là hầu hết giới ôm đất có niềm tin mãnh liệt vào giá đất ruộng có thể lên giá nhanh chóng trong vòng vài năm tới. Chính vì vậy, có nhiều tay to ôm hàng cả mẫu ruộng, với chi phí bỏ ra vài tỷ đồng, bán trao tay lãi cả chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng/sào.

Thực tế, sốt đất ruộng tại Đông Anh mới xảy ra ở 1 số ít xã có những đại dự án Bất Động Sản, nằm trên đường giao thông vận tải lớn hoặc khu đô thị tương lai, còn hầu hết những xã nằm xa dự án Bất Động Sản, quốc lộ đều không sốt, thậm chí còn không có thanh toán giao dịch. Theo lời của môi giới đất, giá đất nông nghiệp ở những xã như Nguyên Khê, Vân Nội cũng đang có thực trạng ” tay to ” mua vào. Còn quỹ đất nông nghiệp tại những xã Tàm Xá, Xuân Canh, Đông Hội đều được bán tất tay, đất bị bỏ không cỏ dại. Các diện tích quy hoạnh đất còn lại được thanh toán giao dịch ngầm : đất đã bán, sách vở giao tay nhưng vẫn được sản xuất, canh tác. Theo 1 số ít người dân tại Xuân Canh, khi thanh toán giao dịch mua và bán, những sách vở đất nông nghiệp đều được giao cho cò đất nắm giữ mà không làm những thủ tục pháp lý. Cò đất cũng phần nhiều là tay to, người có máu mặt tại địa phương hoặc làm thuê cho chủ lớn khác.

Khi bán, nông dân đều phải ký các loại giấy tờ ủy quyền và nếu trường hợp đất đã bán mà đền bù với giá cao hơn, người dân cũng khó có cơ hội để đòi thêm tiền hoặc đứng ra kiện tụng.

Cũng do nằm trong cơn sốt đất, nên nhiều nông dân có ít ruộng đã tặc lưỡi bán đi những phần đất của mình để thu về món tiền từ vài trăm triệu đồng đến nửa tỷ đồng. Ông Liêm, một người dân tại Lực Canh, Xuân Canh cho hay : ” Làng này quỹ đất nông nghiệp ít nên mỗi nhà chỉ được khoảng chừng 2 – 3 sào. Mới đầu tôi cũng không có dự tính bán, nhưng hai ông bà già, không làm được gì, con cháu lại đi Nam làm ăn hết mà ngày nào chúng nó ( cò đất ) cũng vào chuyện trò. Tôi cũng mới bán để góp tiền mua mảnh đất giãn dân với con trai “.

Nguyễn TuyềnHãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*