đất dự trữ phát triển là gì

Đầu năm 2003, hơn 100 hộ dân phường Thạnh Xuân ( Q. 12 ) nhận được thông tin : Khu đất thuộc tổ 28 và một phần tổ 25, 26, 27 ( nay thuộc thành phố 7 ) nằm trong quy hoạch đất dự trữ của TP. Theo đó, hàng loạt diện tích quy hoạnh đất này phải giữ nguyên thực trạng, không được đổi khác mục tiêu sử dụng .

Nỗi niềm đất dự trữ

Quy định trên đã đẩy nhiều hộ dân vào tình cảnh dở khóc dở cười .

Gia đình ông Võ Văn Xích (tổ 28, khu phố 7) có 20 ha đất thì hơn 19 ha nằm trong quy hoạch đất dự trữ, gần 1 ha còn lại nằm trong quy hoạch công viên cây xanh (dự án này đã bị treo hơn 10 năm nay). Trước đây ông Xích còn trồng mai, lài để kiếm sống, bây giờ do đất không còn canh tác được nên gia đình ông gặp nhiều khó khăn. Ông muốn bán một phần đất để lấy tiền kinh doanh và chữa bệnh cho vợ cũng không được vì chẳng ai thèm mua đất quy hoạch.

Quận 12: Dân khổ vì quy hoạch đất dự trữ

Chỉ cách nhau mặt đường nhưng một bên là đất dự trữ ( trồng rau muống ), còn bên kia là đất thổ cư. Ảnh : L.GIANGOái oăm hơn, dù đất đai mái ấm gia đình rộng bát ngát nhưng chín người con của ông Xích lại không hề xây nhà để ở riêng. Thế là họ đành phải bỏ đi những nơi để làm thuê hoặc lén cất nhà tạm bợ. “ Ở đây, tôi là người có nhiều đất nhất nhưng cũng nghèo nhất. Tiền không có, con cháu cũng khổ theo ” – ông Xích than phiền .Tương tự, hiện anh Nguyễn Văn Bóng ( tổ 27 ) phải trồng tạm rau dền, rau muống trên khoảng chừng 3 ha đất để kiếm sống. Anh Bóng cho biết còn suôn sẻ hơn nhiều người vì khu đất của anh nằm trên gò cao nên trồng trọt được chứ những khu đất bên bờ hữu sông Hồ Chí Minh đều đang bị hoang hóa .Trớ trêu nhất là trường hợp của anh Nguyễn Minh Châu ( tổ 27 ) : Anh có 1 ha đất nằm ngay mặt tiền đường TX 25 nhưng thiết kế không được, trồng trọt không xong do vướng quy hoạch dự trữ. Thế nhưng đối lập với khu đất nhà anh, chỉ cách một mặt đường lại là khu vực đất thổ cư, nhà cửa được phép thiết kế xây dựng, mua và bán thuận tiện. Cứ mỗi lần thấy người dân bên kia xây nhà là anh lại ngậm ngùi …

Từ đất dự trữ đến nhà không phép

Do nhân khẩu ngày càng tăng nên nhu cầu nhà ở của người dân trong các khu quy hoạch phường Thạnh Xuân ngày càng bí bách. Điều này dẫn đến tình trạng xây dựng không phép diễn ra khá phổ biến trong thời gian qua.

“ Trước đây do việc quản trị còn lỏng lẻo nên nhiều nhà không phép được thiết kế xây dựng trên đất dự trữ. Nhưng từ hơn một năm nay, Ủy Ban Nhân Dân phường kiểm tra, giải quyết và xử lý rất nghiêm, nhiều căn nhà không phép đã bị buộc tháo dỡ ” – Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân phường Thạnh Xuân Nguyễn Kim Khôi cho biết. Theo một cán bộ của phường, chỉ trong tháng 12-2009 đã có ba trường hợp vi phạm bị buộc tháo dỡ .Anh Nguyễn Văn Nam ( tổ 26 ) ấm ức : “ Đất bị ô nhiễm quá không canh tác được, xây nhà thì bị cưỡng chế, vậy đất của tôi để làm gì ? ”. Còn chị Nguyễn Thị Hồng ( tổ 25 ) cho biết mái ấm gia đình rao bán một miếng đất từ hơn một năm nay nhưng khi nghe nói đến đất dự trữ thì ai cũng chạy dài. “ Người ta chỉ mua đất để cất nhà, nếu không xin phép kiến thiết xây dựng được thì ai thèm mua ” – chị Hồng ngao ngán .

Phải xin ý kiến TP nếu muốn điều chỉnh quy hoạch

Đất dự trữ là đất dự kiến dùng để phát triển vĩnh viễn, ví dụ cung ứng nhu yếu chỗ ở khi dân số tăng cao hoặc phát triển hạ tầng. Hiện không có lao lý đơn cử về thời hạn quy hoạch đất dự trữ nhưng thực trạng quy hoạch hoàn toàn có thể biến hóa hằng năm tùy tình hình mỗi khu vực. Đất dự trữ với mục tiêu nào thì người dân chỉ được sử dụng đúng mục tiêu đó. Nếu muốn quy đổi, kiểm soát và điều chỉnh quy hoạch, địa phương phải xin quan điểm TP .

Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch chung, Sở Quy hoạch Kiến trúc

Nhiều khu dự trữ không hợp lý

“ Nhiều khu đất bị đưa vào dự trữ không hài hòa và hợp lý như đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư, đất mặt tiền đường. Vừa qua, phường có đề xuất kiến nghị Q. lập đề án xin TP cho quy đổi một số ít diện tích quy hoạnh đất trong quy hoạch dự trữ sang đất hỗn hợp để được kiến thiết xây dựng những khu công trình công cộng và khu dân cư. ”

ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường Thạnh Xuân

LINH GIANG


Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*