Đất không có lối đi có được mở lối đi riêng

Đất không có lối đi có được mở lối đi riêng

Tôi được trình làng mua một mảnh đất để xây nhà. Tuy nhiên, khi đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng ủy quyền, tôi mới phát hiện xung quanh mảnh đất đó là đất nhà dân và không có lối ra. Xin hỏi, tôi có được xin mở lối đi riêng vào nhà tôi không ? Quy định của pháp lý về trường hợp này như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp. Xin cảm ơn .

Thạc sỹ, luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

 

Quy định quyền về lối đi qua tại Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 có nội dung sau:

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi những bất động sản của những chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền nhu yếu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hài hòa và hợp lý trên phần đất của họ .
Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hài hòa và hợp lý nhất, có tính đến đặc thù đơn cử của khu vực, quyền lợi của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là tối thiểu cho bất động sản có mở lối đi .
Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận hợp tác khác .
2. Vị trí, số lượng giới hạn chiều dài, chiều rộng, độ cao của lối đi do những bên thỏa thuận hợp tác, bảo vệ thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho những bên ; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền nhu yếu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác lập .
3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho những chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi thiết yếu cho người phía trong theo pháp luật tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù. ”
Như vậy, địa thế căn cứ theo lao lý trên thì bạn hoàn toàn có thể thoả thuận với những hộ liền kề về việc mở lối đi chung trên cơ sở thuận tiện, ít thiệt hại cho những hộ xung quanh. Thay vào đó bạn nên thỏa thuận hợp tác đền bù ngân sách cho chủ sở hữu bất động sản vì trích phần đất để mở lối đi riêng cho bạn. Trong trường hợp đã có thoả thuận mà những hộ dân liền kề đều không chấp thuận đồng ý thì bạn hoàn toàn có thể nhu yếu Toà án hoặc cơ nhà nước có thẩm quyền xác lập lối đi chung cho mái ấm gia đình bạn. Đơn khởi kiện nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản .

Nhằm nhanh gọn giúp người sử dụng tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn vất vả pháp lý trong những yếu tố : Đất đai, Lao động, Hôn nhân và Gia đình, Doanh nghiệp, Hình sự, … ; tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và sức lực lao động của quý người mua, Luật Đức An với dịch vụ pháp lý tư vấn pháp lý nhanh gọn, tương thích với nhu yếu hành khách .
Đặt dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng công ty Luật Đức An :

Đối với những vấn để pháp lý mang đặc thù phức tạp, Quý khách hàng hoàn toàn có thể đặt lịch để trao đổi trực tiếp với luật sư tại địa chỉ của văn phòng số 64B, Nguyễn Viết Xuân, TX Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội :

Bước 1 : Liên hệ tới số điện thoại cảm ứng 090.220.1233 để đặt lịch tư vấn .

Bước 2 : Nêu yếu tố cần tư vấn, chuẩn bị sẵn sàng tài liệu, hồ sơ có tương quan và giao dịch thanh toán phí tư vấn sau đó Luật sư triển khai tư vấn theo nội dung nhu yếu của người mua tại văn phòng Công ty Luật TNHH Đức An .

Lưu ý : Phí tư vấn được tính theo giờ tư vấn, thanh toán giao dịch trước khi tư vấn .

Dịch Vụ Thương Mại tư vấn pháp lý, lợi thế của Luật Đức An

Trân trọng !

Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO

Giám đốc Công ty luật Trách Nhiệm Hữu Hạn Đức An, Đoàn luật sư TP TP. Hà Nội .

Địa chỉ : 64B, phố Nguyễn Viết Xuân, phường Khương Mai, Q. TX Thanh Xuân, TP.HN

ĐT liên hệ trực văn phòng: 0902201233

E-Mail : luatsubichhao@gmail.com
Web : www.luatducan.vn

Luật Đức An, chất lượng và uy tín.Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*