Đất phi nông nghiệp là gì? Quy định về các loại đất phi nông nghiệp
Đất phi nông nghiệp là gì? Quy định về các loại đất phi nông nghiệp

Nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm cũng như các vấn đề liên quan về đất phi nông nghiệp. Quy trình chuyển đổi như thế nào? Dưới đây là những thông tin được cập nhật mới nhất giúp bạn đọc trả lời những câu hỏi trên.

Nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm cũng như các vấn đề liên quan về đất phi nông nghiệp.
Nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm cũng như các vấn đề liên quan về đất phi nông nghiệp.

1. Đất phi nông nghiệp là gì?

– Khái niệm: Đất phi nông nghiệp là loại đất không được quyền sử dụng cho mục đích nông nghiệp như: đất nông nghiệp, đất ở nông thôn, đất ở đô thị, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất lâm nghiệp, và một số loại đất khác có mục đích sử dụng không dùng để làm nông nghiệp.

– 8 nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm:

+ Nhóm 1: Đất ở gồm đất tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

Đối với đất tại nông thôn, thì được sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép với đối tượng người tiêu dùng là hộ mái ấm gia đình hoặc cá thể sử dụng đất đúng theo quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch kiến thiết xây dựng điểm dân cư nông thôn .
Đối với đất ở tại đô thị, khi được sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép quyền sử dụng, gồm những khu công trình để kiến thiết xây dựng nhà tại, vườn, ao, trong cùng một khu đất đã có quy hoạch của khu dân cư đô thị .
Khi mà khuynh hướng tăng trưởng những khu đô thị ngày càng ngày càng tăng, đời sống dân cư cùng được nâng cao hơn, thì việc quy hoạch thiết kế xây dựng ở những đô thị lớn càng cần được lao lý và quản trị một cách ngặt nghèo và triệt để .

+ Nhóm 2: Đất xây dựng trụ sở cho cơ quan, hoặc xây dựng công trình sự nghiệp.

Đối với loại đất thiết kế xây dựng trụ sở cơ quan, thì nên địa thế căn cứ vào tổ chức triển khai chính trị hoặc tổ chức triển khai chính trị xã hội .
Đối với đất thiết kế xây dựng khu công trình sự nghiệp gồm có những ngành về KT – XH – VH – GD, TDTT, thiên nhiên và môi trường, ngoại giao, .. Nhu cầu về loại đất này đang tăng lên song song với sự. Đất kiến thiết xây dựng khu công trình sự nghiệp, lúc bấy giờ nhu yếu sử dụng đất vào mục tiêu này đang ngày một tăng lên song song với sự tăng trưởng kinh tế tài chính của xã hội .

+ Nhóm 3: Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

Đối với loại đất này, Nhà nước có những lao lý đơn cử việc tịch thu đất, trưng dụng đất vào mục tiêu quốc phòng bảo mật an ninh theo Điều 61 Luật đất đai ( 2013 ). Đảm bảo cho việc ship hàng và bảo vệ bảo mật an ninh vương quốc, cho quốc phòng của nước ta luôn trong tư thế sẵn sàng chuẩn bị khi rơi vào khó khăn vất vả hoặc bị rình rập đe dọa vuc trang từ bên ngoài .

+ Nhóm 4: Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.

Đối tượng của nhóm này gồm có những loại đất sau : Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp ; đất sử dụng cho hoạt động giải trí tài nguyên ; đất sản xuất vật tư thiết kế xây dựng, làm đồ gốm, Đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụm chế xuất ; đất thương mại, dịch vụ ;

+ Nhóm 5:  Đất sử dụng vào mục đích công đồng.

Đối tượng của nhóm này chú trọng đến quyền lợi của công đồng gồm có giao thông vận tải ( cầu đường giao thông, sây bay, đường tàu, đường đi bộ, .. ), đất di tích lịch sử, lịch sử dân tộc, danh lam thắng cảnh, khu đi dạo – vui chơi, đất khu công trình nguồn năng lượng, đất khu công trình bưu chính, đất bãi thải, giải quyết và xử lý chất thải, đất khu công trình công cộng, …

+ Nhóm 6: Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

Theo đúng như mục tiêu là ship hàng cho những nhu yếu về tín ngưỡng, tôn giáo. Bao gồm đất thuộc chùa, nhà nguyện, thánh đường, thánh thất, niệm phật đường, tu viện, trường huấn luyện và đào tạo của tôn giáo, và những cơ sở khác của tôn giáo được nhà nước công nhận và được cho phép hoạt động giải trí. Với tín ngưỡng là đình, đền, miếu, ..
+ Nhóm 7: Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng.

Đối với nhóm đất này phải được quy hoạch thành khu tập trung chuyên sâu, tương thích với những tiêu chuẩn về sử dụng đất, xa khu dân cư, bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống và thuận tiện cho sự thăm viếng và chôn cất .

+ Nhóm 8: Đất sông ngòi, kênh, rạch, suối  và mặt nước chuyên dùng.

Nhóm đất này tập trung chuyên sâu hầu hết với đất có mặt nước chuyên dùng vào mục tiêu phi nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp link với việc nuôi trồng và khai thác món ăn hải sản, được nhà nước giao cho tổ chức triển khai nhằm mục đích khai thác và sử dụng .

2. Vậy đất phi nông nghiệp có được xây nhà hay không?

Theo luật mới tại Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013, đất phi nông nghiệp nếu muốn xây nhà tại thì phải quy đổi mục tiêu sử dụng đất. Ngoài ra, nên tuân thủ và sử dụng đúng mục tiêu với từng nhóm đất như trên để không vi phạm pháp lý .
Ví dụ như, nếu là đất sản xuất hay kinh doanh thương mại phi nông nghiệp thì nên dùng để thiết kế xây dựng những khu công trình ship hàng cho cụm, khu công nghiệp, khu công nghiệp ; đất sử dụng cho hoạt động giải trí tài nguyên, đất sản xuất vật tư kiến thiết xây dựng …

Những giấy tờ mà bạn cần cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở
+ Giấy CNQSDĐ tại Bộ TN&MT.
+ Sau đó Bộ TN&MT sẽ trình lên UBND cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là những thông tin giải đáp vướng mắc xoay quay đất phi nông nghiệp, kỳ vọng sẽ giúp những bạn có những kiến thức và kỹ năng mới nhất về đất đai .
Tiền Land

Có thể bạn quan tâm:Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*