Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chưa có sổ đỏ

Chào Luật sư, tôi có dự tính mua một mảnh đất. Tôi đã sẵn sàng chuẩn bị được một số tiền cho việc mua đất. Tuy nhiên, tôi muốn hỏi hợp đồng mua bán đất viết tay chưa có sổ đỏ liệu có gặp rủi ro đáng tiếc gì không ? Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chưa có sổ đỏ lúc bấy giờ thế nào ? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư .

Nhà đất chưa có sổ đỏ chính là đất không có Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất. Để vấn đáp thắc mắc của bạn, mời bạn tìm hiểu thêm bài viết dưới đây của Luật sư X :

Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai năm 2013

Thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Nhà đất chưa có sổ đỏ chính là đất không có Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất. Có 2 trường hợp nhà đất chưa có sổ đỏ :

 • Trường hợp 1: Đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Trường hợp này sẽ không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Trường hợp 2: Đất có đủ điều kiện nhưng vì lý do gì đó mà chưa được cấp Sổ đỏ hoặc chưa làm Sổ đỏ.

Theo Luật đất đai 2013, một trong những điều kiện kèm theo để hoàn toàn có thể mua bán đất là có sổ đỏ, vì thế đất chưa có sổ đỏ sẽ không đủ điều kiện kèm theo tham gia thanh toán giao dịch, dù là mua bán, Tặng cho, thừa kế hay thế chấp ngân hàng .

Trong trường hợp bạn vẫn quyết định mua đất chưa có sổ đỏ thì người bán (ở trường hợp 2) vẫn có quyền đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng mua bán đất. Thủ tục cụ thể gồm các bước chính sau:

 • Bên bán đất xin các đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất cần bán đã thống nhất với bên mua.
 • Bên mua và Bên bán cùng soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ.
 • Sau ký hợp đồng xong xuôi, bên bán tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ về sau theo quy định pháp luật.

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chưa có sổ đỏMẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chưa có sổ đỏ

Hợp đồng mua bán đất viết tay chưa có sổ đỏ bao gồm những nội dung gì?

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ cần có nội dung sau :

 • Thông tin hai bên: Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.
 • Quyền sử dụng đối với thửa đất được chuyển nhượng và tài sản gắn liền với đất.
 • Thông tin nêu rõ về thửa đất như số thửa đất, số tờ bản đồ, địa chỉ thửa đất, diện tích đất,…
 • Giá chuyển nhượng và phương thức thanh toán.
 • Điều khoản về việc giao đất và đăng ký quyền sử dụng đất.
 • Trách nhiệm nộp thuế và các khoản lệ phí khác.
 • Phương thức giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.
 • Cam đoan về trách nhiệm của các bên.

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chưa có sổ đỏ

Trình tự mua bán đất trong trường hợp chưa có sổ đỏ

Việc mua bán nhà đất trong trường hợp chưa có sổ đỏ đem lại nhiều rủi ro đáng tiếc cho người mua ; mặc dầu là ở trường hợp đất đủ điều kiện kèm theo cấp sổ đỏ. Có thể kể đến một số ít trường hợp rủi ro đáng tiếc như rắc rối thủ tục ở cơ quan quản trị Nhà nước ; thời hạn làm sổ bị lê dài hơn dự kiến ; một trong những người thực thi thủ tục làm sổ đỏ đổi ý không thực thi nữa …
Vì vậy ; để bảo vệ bảo đảm an toàn ; tránh rủi ro đáng tiếc về pháp lý và cả mất tiền ; tốt nhất bạn nên đợi bên bán làm xong sổ đỏ rồi mới triển khai thanh toán giao dịch để tránh những yếu tố kiện tụng về sau .
Trong trường hợp bạn vẫn nhất định phải mua đất vì nhiều nguyên do khác nhau thì người bán ( đủ điều kiện kèm theo pháp lý chuyển nhượng ủy quyền ) vẫn có quyền thay mặt đứng tên là bên chuyển nhượng ủy quyền trong hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất. Thủ tục đơn cử gồm những bước :
Tuy nhiên nếu vẫn cần phải mua đất chưa có sổ đỏ ; bạn cần phải cực kỳ thận trọng kiểm tra những yếu tố pháp lý và quan tâm kỹ lưỡng trình tự thực thi mua bán đất chưa có sổ đỏ. Trình tự mua bán đơn cử như sau :
Bên triển khai chuyển nhượng ủy quyền đất làm những thủ tục ý kiến đề nghị cơ quan nhà nước giấy ghi nhận QSD đất tương ứng với phần diện tích quy hoạnh đất cần bán. Để bảo vệ đất đủ điều kiện kèm theo làm sổ đỏ ; tốt nhất bạn nên tìm hiểu thêm trước với cơ quan có thẩm quyền cấp GCN QSDĐ về tính pháp lý của hồ sơ thửa đất .

Quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tại khoản 3 điều 167 Luật đất đai 2013 ; lao lý về hình thức hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất như sau :
3. Việc công chứng, xác nhận hợp đồng ; văn bản thực thi những quyền của người sử dụng đất được triển khai như sau :
a ) Hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền, Tặng Kèm cho, thế chấp ngân hàng ; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và gia tài gắn liền với đất ; phải được công chứng hoặc xác nhận ; trừ trường hợp kinh doanh thương mại bất động sản lao lý tại điểm b khoản này ;
b ) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất ; quyền sử dụng đất và gia tài gắn liền với đất ; hợp đồng quy đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp ; hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và gia tài gắn liền với đất ; gia tài gắn liền với đất mà một bên hoặc những bên tham gia thanh toán giao dịch là tổ chức triển khai ; hoạt động giải trí kinh doanh thương mại bất động sản ; được công chứng hoặc xác nhận theo nhu yếu của những bên ;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d ) Việc công chứng thực hiện tại những tổ chức triển khai hành nghề công chứng ; việc xác nhận thực thi tại Ủy ban nhân dân cấp xã .
Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chưa có sổ đỏMẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chưa có sổ đỏ

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung tư vấn về Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chưa có sổ đỏ“. Mong rằng mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Quý khách hàng nếu có thắc mắc về đăng ký xác nhận tình trạng hôn nhân, tìm hiểu về thủ tục tạm dừng công ty hay tìm hiểu về dịch vụ đăng ký bảo hộ logo độc quyền, mẫu tạm ngừng kinh doanh mới nhất, để nhận được tư vấn nhanh chóng giải quyết vấn đề pháp lý qua hotline: 0833 102 102 hoặc các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng mua bán nhà đất là gì? Hợp đồng mua bán nhà đất là hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất ; bên nhận chuyển nhượng ủy quyền sẽ phải trả tiền theo thỏa thuận hợp tác cho bên chuyển nhượng ủy quyền theo lao lý. Để bảo vệ tính hợp pháp cũng như giá trị của hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền ; hợp đồng mua bán nhà đất phải được công chứng tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng nơi có bất động sản. Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay thế nào?

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu công chứng.
Bước 2: Thực hiện yêu cầu công chứng

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất ở đâu?

Phải công chứng tại các tổ chức công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất.
Được công chứng tại tổ chức công chứng:
Gồm Phòng công chứng (đơn vị sự nghiệp của Nhà nước) và Văn phòng công chứng (tư nhân). Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được…
5/5 – ( 1 bầu chọn )Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*