Đền bù đất nông nghiệp bị thu hồi theo quy định mới nhất
Đền bù đất nông nghiệp bị thu hồi theo quy định mới nhất

Khi có rất đầy đủ những nguyên tắc tịch thu đất và mục tiêu tịch thu đất của cơ quan nhà nước, thì cơ quan nhà nước sẽ ra quyết định hành động tịch thu đất, bồi thường .

Đền bù đất nông nghiệp bị tịch thu

Câu hỏi của bạn đền bù đất nông nghiệp bị thu hồi

     Chào Luật sư, tôi có diện tích đất nông nghiệp là hơn 300m2, tôi có nhận được quyết định thu hồi đất của UBND huyện về việc thu hồi toàn bộ diện tích đất của tôi để làm dự án xây dựng bến xe huyện. Vậy luật sư cho tôi hỏi khi Nhà nước thu hồi đất như vậy thì tôi được bồi thường như thế nào ạ? cảm ơn luật sư.

Câu trả lời của luật sư về đền bù đất nông nghiệp bị thu hồi

Chào bạn, luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi về đền bù đất nông nghiệp bị tịch thu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đền bù đất nông nghiệp bị tịch thu như sau :

1. Căn cứ pháp lý về đền bù đất nông nghiệp bị tịch thu

2 Nội dung tư vấn về đền bù đất nông nghiệp bị tịch thu

Đất là tư liệu sản xuất đa phần của người nông dân, tuy nhiên vì những nguyên do có mục tiêu theo lao lý nhà nước sẽ quyết định hành động tịch thu đất nông nghiệp. Khi đất nông nghiệp bị tịch thu thì để tương hỗ người dân, Nhà nước sẽ có những giải pháp bồi thường tương thích. Cụ thể, việc đền bù đất nông nghiệp bị tịch thu được triển khai theo pháp luật sau :

2.1Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước tịch thu đất

Căn cứ điều 74 luật đất đai 2013 khi thực thi tịch thu đất phải dựa trên những nguyên tắc sau đây :

Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước tịch thu đất nếu có đủ điều kiện kèm theo được bồi thường lao lý tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường .
2. Việc bồi thường được triển khai bằng việc giao đất có cùng mục tiêu sử dụng với loại đất tịch thu, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất đơn cử của loại đất tịch thu do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định hành động tại thời gian quyết định hành động tịch thu đất .
3. Việc bồi thường khi Nhà nước tịch thu đất phải bảo vệ dân chủ, khách quan, công minh, công khai minh bạch, kịp thời và đúng pháp luật của pháp lý .

Như vậy, Nếu đất của bạn vừa đủ điều kiện kèm theo bồi thường thì bạn sẽ được bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục tiêu sử dụng đất, tức là bạn được giao đất nông nghiệp có cùng diện tích quy hoạnh, nếu mà không có đất nông nghiệp để bồi thường thì bạn sẽ được bồi thường bằng tiền theo giá đất đơn cử của đất nông nghiệp do Uỷ ban nhân dân cấp Tỉnh lao lý tại thời gian tịch thu đất .

2.2 Hỗ trợ khi tịch thu đất nông nghiệp

Ngoài đền bù bồi thường về đất khi bị tịch thu, người sử dụng đất nông nghiệp còn được đền bù cây xanh, vật nuôi trên đất và xem xét tương hỗ những khoản chi theo pháp luật của Luật đất đai 2013, đơn cử gồm có :

Điều 83. Hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất (…)

2. Các khoản tương hỗ khi Nhà nước tịch thu đất gồm có :
a ) Hỗ trợ không thay đổi đời sống và sản xuất ;
b ) Hỗ trợ đào tạo và giảng dạy, quy đổi nghề và tìm kiếm việc làm so với trường hợp tịch thu đất nông nghiệp của hộ mái ấm gia đình, cá thể trực tiếp sản xuất nông nghiệp ; tịch thu đất ở phối hợp kinh doanh thương mại dịch vụ của hộ mái ấm gia đình, cá thể mà phải vận động và di chuyển chỗ ở ;

Và đền bù bồi thường so với cây xanh, vật nuôi với điều kiện kèm theo, mức bồi thường đơn cử :

Điều 90. Bồi thường đối với cây trồng, vật nuôi

1. Khi Nhà nước tịch thu đất mà gây thiệt hại so với cây cối thì việc bồi thường thực thi theo pháp luật sau đây :
a ) Đối với cây hàng năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị sản lượng của vụ thu hoạch. Giá trị sản lượng của vụ thu hoạch được tính theo hiệu suất của vụ cao nhất trong 03 năm trước liền kề của cây cối chính tại địa phương và giá trung bình tại thời gian tịch thu đất ;
b ) Đối với cây nhiều năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá ở địa phương tại thời gian tịch thu đất mà không gồm có giá trị quyền sử dụng đất ;
c ) Đối với cây cối chưa thu hoạch nhưng hoàn toàn có thể chuyển dời đến khu vực khác thì được bồi thường ngân sách vận động và di chuyển và thiệt hại trong thực tiễn do phải chuyển dời, phải trồng lại ;
d ) Đối với cây rừng trồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, cây rừng tự nhiên giao cho tổ chức triển khai, hộ mái ấm gia đình, cá thể trồng, quản trị, chăm nom, bảo vệ thì bồi thường theo giá trị thiệt hại thực tiễn của vườn cây ; tiền bồi thường được phân loại cho người quản trị, chăm nom, bảo vệ theo pháp luật của pháp lý về bảo vệ và tăng trưởng rừng .

2. Khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với vật nuôi là thủy sản thì việc bồi thường thực hiện theo quy định sau đây:

a ) Đối với vật nuôi là thủy hải sản mà tại thời gian tịch thu đất đã đến thời kỳ thu hoạch thì không phải bồi thường ;
b ) Đối với vật nuôi là thủy hải sản mà tại thời gian tịch thu đất chưa đến thời kỳ thu hoạch thì được bồi thường thiệt hại thực tiễn do phải thu hoạch sớm ; trường hợp hoàn toàn có thể vận động và di chuyển được thì được bồi thường ngân sách vận động và di chuyển và thiệt hại do vận động và di chuyển gây ra ; mức bồi thường đơn cử do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh lao lý .

Theo đó, khi người sử dụng đất nông nghiệp bị Nhà nước tịch thu đất mà có đủ những điều kiện kèm theo được đền bù bồi thường về đất thì sẽ được đền bù bồi thường về đất, đền bù cây cối, vật nuôi trên đất. Ngoài ra còn được tương hỗ những khoản theo từng dự án Bất Động Sản tịch thu .

     Kết luận: Như vậy, khi mảnh đất 300m2 của gia đình bạn có đầy đủ các nguyên tắc thu hồi đất và mục đích thu hồi đất của cơ quan Nhà nước, thì cơ quan nhà nước sẽ ra quyết định thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ thu hồi đất nông nghiệp theo quy định nghị định 47/2014/NĐ-CP, Luật đất đai 2013. Trong đó, việc đền bù bồi thường sẽ bao gồm: đền bù bồi thường về đất; về cây trồng vật nuôi trên đất; và có thể được xem xét hỗ trợ các khoản như: hỗ trợ ổn định đời sống sản xuất, hỗ trợ chuyển đổi, tìm kiếm việc làm..

Bài viết tìm hiểu thêm :

   Để được tư vấn chi tiết về Đền bù đất nông nghiệp bị thu hồi, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn .
Chuyên viên : Nguyễn Duyệt

voteHãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*