Ghép đất vườn vào một sổ đất thổ cư

Tôi có mua miếng đất thổ cư 105 mét vuông sổ đỏ chính chủ riêng ở An Phú Đông, Q. 12, TP.Hồ Chí Minh, giờ mua thêm 1 miếng đất vườn khoảng chừng 20 mét vuông bên cạnh, vậy tôi hoàn toàn có thể hợp thức hóa đất vườn đó vào cùng 1 sổ thổ cư được không ? Tôi phải đóng tiền thuế như thế nào ? –
Tôi có mua miếng đất thổ cư 105m2 sổ đỏ riêng ở An Phú Đông, Q.12, TP.HCM, giờ mua thêm 1 miếng đất vườn khoảng 20m2 bên cạnh, vậy tôi có thể hợp thức hóa đất vườn đó vào cùng 1 sổ thổ cư được không? Tôi phải đóng tiền thuế như thế nào?

– Nhật Quang

Trả lời

Theo như thư trình bày thì đây là trường hợp tách thửa đất nông nghiệp để nhập với thửa đất là đất ở (nếu đất thổ cư được hiểu là đất ở). Để có thể nhập thửa đất nêu trên vào lô đất thổ cư, cần có những điều kiện sau:

– Điều kiện về diện tích: Căn cứ khoản 3, Điều 3 Quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa (gọi tắt là QĐ 19/2009/QĐ-UBND), theo đó, thửa đất tách ra để hợp với thửa liền kề được phép có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa theo quyết định này, nhưng diện tích thửa đất còn lại phải lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu được tách thửa theo quyết định này.

Do đó, diện tích của thửa đất được tách ra để nhập vào thửa đất thổ cư không bị ràng buộc về diện tích tối thiểu để được tách thửa. Nhưng diện tích còn lại của thửa đất, do là đất nông nghiệp (như thư trình bày), do đó phải tuân thủ quy định điều kiện về diện tích của thửa đất còn lại là 1.000m2 đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và 500m2 đối với đất nông nghiệp khác.

– Điều kiện về quy hoạch: Thửa đất được tách ra để nhập vào đất thổ cư phải phù hợp với quy hoạch là đất ở.

Như vậy, nếu diện tích đất vào khoảng 20m2 và diện tích đất nông nghiệp hội đủ các điều kiện nêu trên thì được phép tách thửa để nhập vào lô đất thổ cư của ông/bà.

* Về tiền sử dụng đất khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Do thư trình bày không nói rõ vị trí của thửa đất nên không thể tính cụ thể tiền sử dụng đất cho ông/bà được. Sau đây là một số nguyên tắc được áp dụng khi tính tiền sử dụng đất cho trường hợp của ông/bà.

Căn cứ khoản 2, Điều 6, Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, quy định về việc thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân như sau:

a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;

b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;

c) Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng của người sử dụng đất hợp pháp sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

– Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất nông nghiệp thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;

– Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp.
Luật sư Phạm Đình Sơn
Công ty Luật TNHH Quốc AnHãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*