Những điều cần biết khi vay thế chấp đất nông nghiệp

Đất trồng cây lâu năm, nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là đất thích hợp sử dụng để sản xuất, canh tác nông nghiệp : Trồng trọt và chăn nuôi .
Đất trồng cây nhiều năm là đất trồng những loại cây có thời hạn sinh trưởng, tăng trưởng và thu hoạch tối thiểu một năm trở lên ( bạch đàn, xà cừ, phi lao … ) hoặc có thời hạn sinh trưởng, tăng trưởng hàng năm nhưng thu hoạch trong nhiều năm ( sầu riêng, vải, xoài … ) .
Vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây nhiều năm là hình thức người mua dùng đất nông nghiệp, đất trồng cây nhiều năm làm gia tài bảo vệ cho khoản vay. Tuy nhiên, theo pháp luật của pháp lý và pháp luật của những ngân hàng nhà nước thì không phải mảnh đất nông nghiệp nào cũng được ngân hàng nhà nước xét duyệt .

Đất trồng cây lâu năm, nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp, trồng cây nhiều năm có thế chấp ngân hàng nhà nước được không ?

Theo pháp luật, đất nông nghiệp vẫn hoàn toàn có thể vay vốn ngân hàng nhà nước được. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nhà nước nào cũng chấp thuận đồng ý việc sử dụng đất nông nghiệp làm gia tài thế chấp cho khoản vay, bởi vị trí địa lý xa xôi, giá trị sử dụng thấp hơn giá trị của đất thổ cư, gây khó khăn vất vả cho bộ phận thẩm định và đánh giá giá trị gia tài của ngân hàng nhà nước. Hơn hết đất nông nghiệp được sử dụng để Giao hàng cho mục tiêu sản xuất nông nghiệp thực ra là đất dự trữ của nhà nước .
Tóm lại, nếu đất nông nghiệp nằm ở vị trí mặt đường, người vay chứng tỏ được thu nhập tốt thì vẫn hoàn toàn có thể vay thế chấp đất nông nghiệp tại một số ít ngân hàng nhà nước. Nhưng để được phê duyệt khoản vay, thì người mua cần phân phối được những điều kiện kèm theo mà ngân hàng nhà nước đưa ra .

Quy định về thế chấp đất nông nghiệp

Theo pháp luật điều 188 Luật đất đai 2013 cho biết bạn hoàn toàn có thể mang đất nông nghiệp đi thế chấp vay vốn ngân hàng nhà nước nếu phân phối được những điều kiện kèm theo dưới đây :

 • Có giấy ghi nhận quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo pháp luật của pháp lý về đất đai .
 • Đất không có tranh chấp .
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo vệ thi hành án .
 • Trong thời hạn sử dụng đất ( thời hạn giao đất và thời hạn được liên tục sử dụng đất theo điều 126 luật đất đai 2013 về đất sử dụng có thời hạn ) .

Ngân hàng nào cho vay đất nông nghiệp ?

Hiện nay, chỉ có một số ít ngân hàng nhà nước gật đầu cho vay thế chấp sổ đỏ chính chủ đất nông nghiệp như ngân hàng nhà nước Agribank, MB, LienVietPostBank …

 • Ngân hàng Agribank:Đối với vay thế chấp đất nông nghiệp, lãi suất vay vay xê dịch trong khoảng chừng từ 8 – 10 % / 1 năm. Với thời hạn vay vốn hoàn toàn có thể lê dài lên đến 15 năm, tổng số tiền vay tối đa là 40 – 50 % giá trị của gia tài thế chấp là đất nông nghiệp .

Vay thế chấp đất nông nghiệp tại ngân hàng Agribank

 • Ngân hàng MB:MBank tương hỗ cho vay sổ đỏ chính chủ đất nông nghiệp với hạn mức tối đa 70 %, thời hạn tối đa 20 năm, thủ tục đơn thuần, nhanh gọn. Phương thức trả nợ linh động : gốc trả định kỳ / cuối kỳ ; lãi trả định kỳ / cuối kỳ tính theo niên kim cố định và thắt chặt / theo dư nợ khởi đầu / dư nợ giảm dần .
 • Ngân hàng LienVietPostBank: Hạn mức cho vay : Tối đa lên tới 100 % giá trị dự trù xây / sửa nhà ( so với cho vay kiến thiết xây dựng / sửa chữa thay thế nhà để ở ) và 70 % giá trị dự trù xây / sửa nhà ( so với cho vay thiết kế xây dựng / sửa chữa thay thế nhà cho thuê ). Thời hạn vay : Tối đa 120 tháng. Lãi suất thấp cạnh tranh đối đầu .

Hướng dẫn vay thế chấp đất nông nghiệp

Để vay thế chấp đất nông nghiệp bạn cần phân phối đủ điều kiện kèm theo, chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ, thủ tục và làm theo đúng quá trình đơn cử như sau :

Điều kiện

Khách hàng cần cung ứng được những điều kiện kèm theo sau :

 • Khách hàng là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động

 • Đất nông nghiệp dùng để thế chấp phải cung ứng được những điều kiện kèm theo tại điều 24Quyết định 217 / QĐ-NH1.
 • Có thu nhập không thay đổi, bảo vệ năng lực trả nợ khoản vay
 • Khách hàng sinh sống và thao tác tại những tỉnh / thành có Trụ sở / PGD của ngân hàng nhà nước tương hỗ .
 • Không có nợ xấu tại bất kể tổ chức triển khai tín dụng thanh toán nào .

Thủ tục

Người dân cần sẵn sàng chuẩn bị những sách vở sau :

 • Giấy đề xuất vay vốn ( theo mẫu của ngân hàng nhà nước )
 • CMND, hộ khẩu / tạm trú của người mua vay hoặc bên thứ ba ( nếu có )
 • Giấy tờ pháp lý bộc lộ thực trạng hôn nhân gia đình của người mua vay và / hoặc của bên thứ ba ( nếu có )
 • Các sách vở tương quan đến gia tài bảo vệ hoặc gia tài thuộc quyền sở hữu của bên thứ 3 đứng ra bảo lãnh ( là cha mẹ, anh chị em ruột, người hôn phối của người mua vay )
 • Giấy tờ chứng tỏ nguồn thu nhập và năng lực chi trả hàng tháng .

Cách vay thế chấp đất nông nghiệp

Quy trình
Khi vay thế chấp đất nông nghiệp bạn cần triển khai theo quá trình sau :

 • Bước 1 : Nhận tư vấn về gói vay và sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ thiết yếu theo hướng dẫn của nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước .
 • Bước 2: Ngân hàng tiếp nhận và tiến hành thẩm định hồ sơ.

 • Bước 3 : Quyết định xét duyệt hồ sơ và gửi thông tin quyết định hành động đến người mua .
 • Bước 4 : Ký kết hợp đồng và triển khai giải ngân cho vay ( tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng ) .

Như vậy đất nông nghiệp hoàn toàn có thể vay vốn, tuy nhiên bạn chỉ hoàn toàn có thể vay tại 1 số ít ngân hàng nhà nước, nếu phân phối đủ điều kiện kèm theo và nhu yếu của ngân hàng nhà nước đó. Trên đây là thông tin về hình thức vay thế chấp đất nông nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu dụng cho bạn đọc .Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*