Chuyển đổi một phần đất sang đất thổ cư theo quy định của pháp luật

Đất thổ cư là loại đất có giá trị cao trong các loại đất và cũng do nhu cầu về đất ở ngày càng tăng nên rất nhiều cá nhân, tổ chức muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư. Vậy pháp luật có cho phép chuyển đổi một phần đất sang thổ cư không? Hãy cùng theo dõi bài viết của Công ty Luật ACC để hiểu rõ vấn đề này nhé.

Dưới đây là một số chia sẻ của chúng tôi muốn gửi tới quý độc giả về vấn đề quy định của pháp luật về chuyển đổi một phần đất sang đất thổ cư.

3

Chuyển đổi một phần đất sang đất thổ cư 

1. Quy định của pháp luật về đất thổ cư

Theo pháp lý đất đai thì không có loại đất nào có tên gọi là đất thổ cư. Căn cứ vào mục tiêu sử dụng, đất đai được phân loại thành 03 nhóm : Đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng .

Đất thổ cư là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ đất ở, gồm đất ở tại nông thôn (ký hiệu là ONT), đất ở tại đô thị (ký hiệu là OĐT). Hay nói cách khác, đất thổ cư không phải là loại đất theo quy định của pháp luật đất đai mà đây là cách thường gọi của người dân.

Theo khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai 2013, đất ở do hộ mái ấm gia đình, cá thể sử dụng là loại đất được sử dụng đất không thay đổi lâu dài hơn ( không xác lập thời hạn sử dụng chứ không phải là sử dụng vĩnh viễn ) .

2. Căn cứ để chuyển một phần đất sang đất thổ cư

Bạn có nhu cầu chuyển đổi một phẩn diện tích đất đang sử dụng sang đất thổ cư, việc này có thể được thực hiện, trừ khi thửa đất của bạn thuộc trường hợp không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Pháp luật đất đai không bắt buộc bạn phải chuyển đổi toàn bộ diện tích thửa đất hiện có sang đất thổ cư. Cụ thể, căn cứ vào Điều 52 Luật Đất đai 2013 thì điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, được cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất
“ 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt .

  1. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

3. Chuyển một phần đất sang đất thổ cư phải xin phép cơ quan có thẩm quyền

Căn cứ vào điều 57 Luật đât đai năm về chuyển mục tiêu sử dụng đất thì những trường hợp chuyển mục tiêu sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gồm có :
“ d ) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp ;
đ ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất ;

  1. e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.”

Như vậy, khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư thì phải xin phép cơ quan có thẩm quyền cụ thể là UBND cấp huyện. Ngoài ra khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”

4. Về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất,

Được quy định tại Điều 69 Nghị định số 43/2014 / NĐ-CP như sau :

  1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
  2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
  3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
  4. Người sử dụng đất nhận kết quả từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, người có nhu cầu chuyển một phần đất sang đất thổ cư cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thực hiện theo thủ tục đã được hướng dẫn ở trên.

5. Về cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư đối với hộ gia đình, cá nhân như sau:

  1. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời gian có quyết định hành động chuyển mục tiêu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ”
Như vậy, khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư, bạn phải nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa giá đất tính theo đất ở trừ đi tiền sử dụng đất của loại đất trước khi chuyển mục tiêu của thời hạn sử dụng đất ( ở đây là đất nông nghiệp ) tại thời gian được cơ quan nhà nước được cho phép chuyển mục tiêu sử dụng. Ngoài ra, bạn phải chịu lệ phí trước bạ, mức thu là 0,5 % .

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi chia sẻ về quy định của pháp luật về chuyển  đổi một phần đất sang đất thổ cư để độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này. Công ty Luật ACC chuyên hỗ trợ khách hàng về thủ tục về thành lập doanh nghiệp nhanh chóng, nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.
Đánh giá postHãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*