Thủ tục tách thửa đất thổ cư mới nhất theo quy định hiện hành

Thủ tục tách thửa đất

Thủ tục tách thửa đất thổ cư 2017 có gì mới ? Cùng PhamLaw tìm hiểu và khám phá về những thông tin tách thửa đất quan trọng trong bài viết này

Thủ tục tách thửa đất

Trong những năm gần đây, đất đai đang là yếu tố nực nội mà nhiều người đặc biệt quan trọng chăm sóc bởi giá trị kinh tế tài chính của đất đang ngày càng nâng cao và nhu yếu góp vốn đầu tư vào đất đai cũng ngày càng lớn. Một trong những yếu tố chính mà nhiều người đang do dự lúc bấy giờ đó là việc chuyển nhượng ủy quyền đất thổ cư và thủ tục triển khai tách thửa đất thổ cư mới nhất theo quy định của Pháp luật là gì, có gây ra những khó khăn vất vả gì cho người dân khi triển khai việc tách đất hay không …. ?Phamlaw chúng tôi xin trình làng đến người mua những yếu tố pháp lý tương quan đến đất thổ cư cũng như thủ tục tách thửa đất thổ cư theo quy định mới nhất của Pháp luật hiện hành .

Dịch vụ thủ tục tách thửa đất

Theo cách hiểu nôm na trong dân gian, đất thổ cư được hiểu là đất ở của dân cư tại những khu vực khác nhau. Theo quy định của Pháp luật, đất thổ cư là đất phi nông nghiệp, mục tiêu sử dụng chính là để ở, kiến thiết xây dựng nhà ở và những khu công trình phụ Giao hàng cho đời sống hoạt động và sinh hoạt hàng ngày. Đất thổ cư cũng gồm có đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư, kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau. Đất thổ cư bao gồm đất ở tại khu vực đô thị và đất ở khu vực nông thôn hoặc những loại đất sử dụng vào những mục tiêu khác nhau như đất trụ sở cơ quan, khu công trình sự nghiệp nhà nước … .Theo quy định của Luật Đất đai 2013, Điều 143, Điều 144 xác lập đơn cử chủ trương của Nhà nước so với đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn và khu vực đô thị như sau :

– Đối với đất tại khu vực nông thôn “ Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch tăng trưởng nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ mái ấm gia đình, cá thể để làm nhà ở tại nông thôn ; diện tích quy hoạnh tối thiểu được tách thửa đất so với đất ở tương thích với điều kiện kèm theo và tập quán tại địa phương ” .– Đối với đất thổ cư tại khu vực đô thị “ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh địa thế căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch thiết kế xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ mái ấm gia đình, cá thể tự thiết kế xây dựng nhà ở so với trường hợp chưa đủ điều kiện kèm theo để giao đất theo dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng nhà ở ; diện tích quy hoạnh tối thiểu được tách thửa đất so với đất ở ” .

Cơ quan trực tiếp thực hiện: Văn phòng đăng ký đất đai của Phòng Tài nguyên môi trường cấp huyện.

Về điều kiện thực hiện thủ tục tách thửa đất: Theo quy định tài Điều 188 Luật Đất đai 2013, điều kiện để chủ thể thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, thế chấp, tặng cho quyền sử dụng đất bao gồm:

– Đất có Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, trừ 1 số ít trường hợp quy định tại Khoản 3 điều 186 và Khoản 1 Điều 168 của Luật này .– Đất không có tranh chấp– Quyền sử dụng đất đang không bị kê biên để đảm bao thi hành án– Đất trong thời hạn sử dụng đất .

Thủ tục tách thửa đất: Thực hiện theo quy định tại Điều 75 Nghị định số 43/2014 Về hướng dẫn Luật Đất đai 2013, cụ thể gồm:

– Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề xuất tách thửa .– Văn phòng ĐK đất đai sẽ thực thi đo đạc địa chính để tách thửa đất ; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ ; chỉnh lý, thực thi dịch chuyển vào hồ sơ địa chính, cơ sở tài liệu đất đai, trao GCNQSDĐ cho người sử dụng đất hoặc nhờ Ủy Ban Nhân Dân cấp xã trả tác dụng cho người dân .

Hồ sơ tách thửa đất:

– Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu số 11/ĐK, đính kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.

– Bản gốc Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất .

Kết quả: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho các chủ thể sau khi đã thực hiện thủ tục tách thửa đất thổ cư.

Căn cứ pháp lý áp dung :– Luật Đất đai năm 2013– Nghị định số 43/2014 / NĐ_CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013– Thông tư số 24/2014 / TT – BTNMT của Bộ tài nguyên môi trường tự nhiên quy định về hồ sơ địa chính .

Trên đây là toàn bộ phần “Thủ tục tách thửa đất” thổ cư theo quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn liên quan. Khách hàng nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề nào cần giải đáp có thể liên hệ trực tiếp với phía Phamlaw theo số holine 0973 938 866 để được tư vấn cụ thể, chi tiết nhất.
3.7Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*