Những loại thuế phải nộp khi sang tên sổ đỏ – PhapTri

Đánh giá

Sang tên sổ đỏ là bước cuối cùng và có vai trò hết sức quan trọng. Vậy khi tiến hàng sang tên thì chúng ta phải nộp các loại thuế, phí nào? Cùng tìm hiểu bài viết sau.

Chuyển nhượng một phần đất

Những loại thuế phải nộp khi sang tên sổ đỏ

Thuế thu nhập cá thể

Theo thông tư 111/2013/TT-BTCcông văn số 17526/BTC-TCT khi tiến hành sang tên sổ đỏ, bên bán phải chịu thuế thu nhập cá nhân là 2% giá trị của tài sản. Tuy nhiên trường hợp tặng cho nhà đất thì mức thuế là 10% giá trị tài sản. Theo như quy định hiện hành người chịu thuế là người bán (vì người bán là người có thu nhập), tuy nhiên cũng có thể thỏa thuận trong hợp đồng ai sẽ là người chịu thuế.

Các trường hợp được miễn thuế cụ thể như sau:

– Hoạt động mua bán, chuyển nhượng nhà đất diễn ra giữa những người như sau: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; anh chị em ruột với nhau…
– Bên bán có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất trên lãnh thổ đất nước Việt Nam.

Lệ phí trước bạ

Theo Nghị định 45/2011/NĐ-CPThông tư 34/2013/TT-BTC khi tiến hành sang tên sổ đỏ người bán sẽ phải chịu lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị tài sản.

Công thức tính lệ phí trước bạ phải nộp như sau : 0,5 % x Giá trị gia tài ( đơn cử là giá đất ) .

Giá trị tài sản được tính theo bảng giá đất cho UBND cấp tỉnh ban hành. Nếu mua bán nhà đất mà giá trong hợp đồng cao hơn bảng giá đất thì công thức sẽ được tính theo giá trị hợp đồng.

Phí đánh giá và thẩm định hồ sơ

Một loại phí nữa khi triển khai sang tên sổ đỏ phải nộp đó chính là phí hồ sơ. Theo pháp luật hiện hành khi thực thi sang tên sổ đỏ phí thẩm định và đánh giá hồ sơ là 0,15 % giá trị gia tài. Tuy nhiên loại phí này chỉ cần nộp tối đa 5 triệu đồng ( 5.000.000 VNĐ ) .
Bên cạnh những loại phí kể trên còn có những phụ phí hoàn toàn có thể phát sinh như sau :

– Phí cấp sổ đỏ mới: 400.000VNĐ – 600.000VNĐ
– Lệ phí địa chính: 15.000VNĐ
– Phí khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại các cơ quan tổ chức công chứng.

Nộp thuế sang tên sổ đỏ ở đâu ?

Nơi nộp hồ sơ theo pháp luật
– Văn phòng ĐK đất đai Trụ sở huyện, Q., thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất .
– Hộ mái ấm gia đình, cá thể nộp tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã nơi có đất nếu có nhu yếu .

Tiếp nhận, xử lý

– Sau khi nhận được thông tin nộp tiền ( thuế, lệ phí ) thì nộp theo thông tin .
– Sau khi đảm nhiệm hồ sơ, Văn phòng ĐK đất đai Trụ sở cấp huyện sẽ gửi thông tin sang cơ quan thuế để xác lập nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính .
– Văn phòng ĐK đất đai xác nhận thông tin chuyển nhượng ủy quyền, khuyến mãi ngay cho vào Giấy ghi nhận .

Thời gian xử lý

– Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ ;
– Không quá 20 ngày so với những xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội khó khăn vất vả hoặc đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả .
– Thời hạn trên không tính thời hạn những ngày nghỉ, đợt nghỉ lễ ;
– Không tính thời hạn tiếp đón hồ sơ tại xã, thời hạn thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính của người sử dụng đất ; không tính thời hạn xem xét giải quyết và xử lý so với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp lý, thời hạn trưng cầu giám định .

Để biết thêm chi tiết vui lòng xem thêm bài viết: Sang tên sổ đỏ, những vấn đề pháp lý cần biết

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên viên của Công ty Luật TNHH Everest thực thi nhằm mục đích mục tiêu nghiên cứu và điều tra khoa học hoặc phổ cập kỹ năng và kiến thức pháp lý. Hoàn toàn không nhằm mục đích mục tiêu thương mại .
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 

    1900 6198

    , E-mail:

     info@everest.org.vn.Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*