Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con – Luật Toàn Quốc
Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con – Luật Toàn Quốc

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ cha mẹ sang con – Luật Toàn Quốc : Hình thức hợp đồng sang tên sổ đỏ từ cha mẹ cho con … Hồ sơ sang tên …

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ TỪ BỐ MẸ SANG CON

Câu hỏi về thủ tục sang tên sổ đỏ từ cha mẹ sang con :

     Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con.

Câu vấn đáp về thủ tục sang tên sổ đỏ từ cha mẹ sang con :

Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi về thủ tục sang tên sổ đỏ từ cha mẹ sang con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục sang tên sổ đỏ từ cha mẹ sang con như sau :

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục sang tên sổ đỏ từ cha mẹ sang con

2. Nội dung tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

2.1 Hình thức hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất từ bố mẹ cho con

Bố mẹ đang là chủ sở hữu miếng đất, giờ đây muốn sang tên cho con của mình thì hoàn toàn có thể chọn hình thức khuyến mãi ngay cho. Bởi lẽ, hình thức này sẽ giảm thiểu những ngân sách về nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính khi thực thi thủ tục sang tên .

     Theo Khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung 2014 thì: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” là thu nhập được miễn thuế. Do vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố mẹ bạn sang cho bạn thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.
 
     Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP Quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.” Do vậy, nếu bạn thuộc trường hợp bố mẹ tặng cho bạn quyền sử dụng đất lần đầu thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ. 

Tóm lại, khi cha mẹ Tặng Kèm cho quyền sử dụng đất cho bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá thể. Và nếu việc Tặng cho của cha mẹ cho bạn lần đầu thì được miễn lệ phí trước bạ khi sang tên quyền sử dụng đất .

2.2 Hồ sơ sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

  • Bản chính Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất ( Sổ đỏ )
  • Hợp đồng khuyến mãi cho quyền sử dụng đất có công chứng hoặc xác nhận
  • Tờ khai lệ phí trước bạ ;
  • Tờ khai thuế thu nhập cá thể từ chuyển nhượng ủy quyền bất động sản ;
  • Đơn ĐK dịch chuyển đất đai mẫu 09 / ĐK ;

Bên Tặng Kèm cho quyền sử dụng đất :

  • CMND, hộ khẩu của cả hai vợ chồng ( bản sao )
  • Chứng nhận kết hôn ( nếu đã kết hôn ) hoặc Giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình ( nếu chưa kết hôn ) ( bản sao )

Bên nhận khuyến mãi ngay cho quyền sử dụng đất :
  • Bản sao CMND và hộ khẩu của cả hai vợ chồng .
  • Bản sao Chứng nhận kết hôn ( nếu đã kết hôn ) hoặc Giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình ( nếu chưa kết hôn ) .

2.3. Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Bước 1 : Lập hợp đồng Tặng Kèm cho quyền sử dụng đất phải đi công chứng, chứng thực tại tổ chức triển khai hành nghề công chứng trong khoanh vùng phạm vi tỉnh nơi có đất, hoặc Ủy Ban Nhân Dân cấp xã nơi có đất .
Theo lao lý tại Điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 :

     “a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này
     …
     d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã”.

Bước 2 : Sang tên sổ đỏ
Sau khi có hợp đồng Tặng Ngay cho quyền sử dụng đất đã được công chứng / xác nhận bạn nộp hồ sơ ĐK dịch chuyển quyền sử dụng đất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ tại Trụ sở văn phòng ĐK đất đai hoặc bộ phận một cửa của Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện nơi có đất .
Bước 3. Sau khi nhận thông tin thuế được miễn nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính, bạn đến bộ phận hẹn trả hồ sơ để nhận tác dụng là giấy ghi nhận quyền sử dụng đất đã cấp đổi .
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết sau :

    Để được tư vấn chi tiết về thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn .

5
/
5
(
1

bình chọn

)Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*